Nhau tiền đạo là gì? Có sinh thường được hay không?

Nhau tiền đạo là gì? Hiện tượng nghiêm trọng khi mang thai cần phát hiện để điều trị kịp thời tránh những tình huống xấu xảy ra. Vậy nhau tiền đạo có sinh thường được không cùng chuyên mục mang thai đi tham khảo nhé.

Nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo còn được gọi là rau tiền đạo – Tình trạng xảy ra khi một phần hoặc các bánh nhau nằm vắt ngang cổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung của người mẹ. Bệnh lý này hiểu theo nghĩa đen là nhau thai nằm ngay trước đầu của em bé tức chặn ngay cổ tử cung người mẹ làm cản trở đường em bé đi ra ngoài. Nhau tiền đạo xảy ra trên thực tế với tỉ lệ một trên khoảng 200 ca mang thai mà thôi.

Dấu hiệu bị nhau tiền đạo là gì?

Nhau tiền đạo là một trường hợp hiếm khi dây rốn của thai nhi gắn vào trước của cổ tử cung thay vì gắn vào màng phủ như bình thường. Đây là một vấn đề tiềm ẩn gây ra nguy cơ sinh non và đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số dấu hiệu của nhau tiền đạo mà mẹ bầu cần chú ý:

  • Đau bụng: Mẹ bầu có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới.
  • Ra máu: Nhau tiền đạo có thể gây ra chảy máu âm đạo hoặc xuất hiện dấu hiệu của máu trong dịch tiết âm đạo.
  • Cảm giác khó chịu hoặc khó thở: Thai nhi có thể bị vướng bởi dây rốn bám vào cổ tử cung, gây ra sự khó thở hoặc cảm giác khó chịu cho mẹ bầu.
  • Khám bụng: Thông qua việc khám bụng, bác sĩ có thể phát hiện sự di chuyển của thai nhi, vị trí của dây rốn, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác của nhau tiền đạo.
nhau-tien-dao-la-gi-co-sinh-thuong-duoc-hay-khong
Nhau tiền đạo là gì? Có sinh thường được hay không?

Phân loại nhau tiền đạo

Rau tiền đạo sẽ có nhiều loại dựa vào vị trí mép nhau so với lỗ trong cổ tử cung mà có nhiều hình thái như sau:

Loading...
  • Nhau bám thấp: Với loại này thì phần lớn bánh nhau bám vào thân tử cung và chỉ có 1 phần bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung nhưng mép nhau chưa ăn lan đến lỗ trong của cổ tử cung. Loại này thì ít biểu hiện ra ngoài, cũng ít gây chảy máu mà chỉ chảy máu nhẹ hoặc vỡ ối sớm.
  • Nhau bám bên: Hầu hết bánh nhau bám vào đoạn dưới tử cung nhưng bờ của bánh nhau chưa tới lỗ tử cung và loại này cũng chảy máu nhẹ hoặc tái phát trong quá tình mang thai. Từ mép bánh rau đến chỗ rách màng ối để thai ra nhỏ hơn 10cm.
  • Nhau bám mép: Tức là nhau bám bờ khi bờ của bánh nhau nằm sát mép của lỗ trong tử cung và sẽ có hiện tượng chảy máu rất nhiều. Nhất là khi chuyển dạ, cổ tử cung mở ra là có thể sờ thấy méo bánh rau.
  • Nhau tiền đạo bán trung tâm hay rau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn: Cổ tử cung mở hết 1 phần bánh rau che lỗ tử cung và có thể sờ thấy được màng ối, múi nhau. Hiện tượng này gây chảy máu rất nhiều và cản trở đường thai ra.
  • Rau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: Nghĩa là bánh nhau sẽ che kín toàn bộ lỗ trong của tử cung. Loại này chảy máu dữ dội, cần phẫu thuật kể cả phải bỏ con để cứu tính mạng của mẹ.

Bị nhau tiền đạo có thể sinh thường được không?

Việc sinh thường khi bị nhau tiền đạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ nặng nhẹ của nhau, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, kinh nghiệm của bác sĩ và đội ngũ y tế.

Nếu nhau tiền đạo nhẹ và mẹ bầu không có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, sinh thường có thể được thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp nhau tiền đạo nặng hoặc có biến chứng, phương pháp sinh mổ sẽ được đề xuất để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Vì vậy, quyết định sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như quyết định của bác sĩ và đội ngũ y tế.

Xem thêm: Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không? Dấu hiệu thế nào?

Xem thêm: Nhau cài răng lược và những tai biến nguy hiểm mẹ cần nắm rõ

Mang thai mà bị rau tiền đạo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều cho mẹ và con trong thai kỳ. Vì thế chị em nên thăm khám đều đặn để phát hiện những bất thường nhé.

Loading...