Nhau cài răng lược và những tai biến nguy hiểm mẹ cần nắm rõ

Nhau cài răng lược là hiện tượng biến chứng sản khoa với người mẹ khá nghiêm trọng, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Vậy làm thế nào khi mẹ bị rau cài răng lược cùng chuyên mục mang thai tham khảo nhé.

Nhau cài răng lược là gì?

Hoặc có thể gọi với tên khác là rau cài răng lược – là thuật ngữ chỉ tình trạng không tốt của cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai và sinh con. Vì nhau thai là bộ phận phát triển bên trong tử cung để cung cấp dinh dưỡng, oxy để nuôi dưỡng bào thai qua dây rốn. Khi bé sinh ra thì chức năng này cũng chấm dứt đồng nghĩa việc nó sẽ phải đào thải hết ra ngoài cơ thể. Có một vài trường hợp nhau thai sẽ không bong tự nhiên mà dính chặt trên thành tử cung và đó chính là hiện tượng Rau cài răng lược.

Hiểu đơn giản hơn thì nhau thai như một phần của tử cung vậy, nếu không có kỹ thuật tốt để tách bỏ sẽ gây chảy máu, băng huyết hoặc một số vấn đề khác không mong muốn.

Các biến thể khi bị nhau cài răng lược như sau:

Loading...
 • Thể răng lược ở phần trên của cổ tử cung: Đây là biến thể phổ biến nhất của r cài răng lược. Khi răng lược của thai nhi bị dính vào phần trên của cổ tử cung, có thể gây ra các biến chứng như khó thở, chảy máu và sảy thai.
 • Rau cài răng lược ở phần trung của cổ tử cung: Biến thể này xảy ra khi răng lược của thai nhi bị dính vào phần giữa của cổ tử cung. Tình trạng này có thể gây ra đau bụng, chảy máu và sảy thai.
 • Rau cài răng lược ở phần dưới của cổ tử cung: Biến thể này xảy ra khi răng lược của thai nhi bị dính vào phần dưới của cổ tử cung. Tình trạng này có thể gây ra khó thở, đau bụng và sảy thai.
 • Rau cài răng lược ở nhau thai: Biến thể này xảy ra khi răng lược của thai nhi bị dính vào nhau thai. Tình trạng này có thể gây ra suy dinh dưỡng, suy tim và tử vong của thai nhi.
 • Rau cài răng lược ở phần cổ tử cung và nhau thai: Biến thể này là tình trạng khi răng lược của thai nhi bị dính vào cả cổ tử cung và nhau thai. Tình trạng này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sảy thai và tử vong.
nhau-cai-rang-luoc-va-nhung-tai-bien-nguy-hiem-me-can-nam-ro
Nhau cài răng lược và những tai biến nguy hiểm mẹ cần nắm rõ

Các cách phát hiện mẹ bầu bị nhau cài răng lược

Việc phát hiện mẹ bầu bị cài răng lược là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số cách để phát hiện tình trạng này:

 • Siêu âm: Siêu âm là một phương pháp để phát hiện bệnh lý này hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để xem xét vị trí của răng lược và kiểm tra sự phát triển của thai nhi.
 • Khám thể lực: Bác sĩ có thể phát hiện tình trạng rau cài răng lược bằng cách thực hiện một khám thể lực. Họ sẽ kiểm tra vị trí của tử cung và cảm nhận nếu có sự dính vào của răng lược.
 • Xét nghiệm máu: Nếu bác sĩ nghi ngờ mẹ bầu bị rau cài răng lược, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone và đánh giá sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện chẩn đoán hình ảnh để xác định vị trí chính xác của răng lược và kiểm tra tình trạng của thai nhi.

Đối tượng có nguy cơ cao bị nhau cài răng lược

 • Là người mới mang thai lần đầu tiên hoặc có thai nhi đầu tiên.
 • Phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35 trở lên.
 • Trước đây đã có tiền sử sản khoa phức tạp hoặc thai nhi chậm phát triển.
 • Đã có tiền sử chấn thương vùng bụng hoặc cổ tử cung.
 • Phụ nữ có tiền sử chấn thương vùng chậu hoặc cổ tử cung.
 • Người mẹ có tiền sử phẫu thuật vùng chậu hoặc cổ tử cung.
 • Mẹ mắc phải các bệnh lý tử cung hoặc bị đột quỵ tử cung.

Ngoài ra, các yếu tố như thai nhi lớn, thai nhi đôi hoặc ba, người mẹ béo phì, hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc rượu bia cũng có thể tăng nguy cơ mắc nhau cài răng lược. Do đó, các phụ nữ mang thai có yếu tố nguy cơ này nên được quan tâm và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Dây rốn bám màng là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi

Xem thêm: Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không? Dấu hiệu thế nào?

Với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các bệnh lý khi mang thai nhất là Nhau cài răng lược. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh lúy này, hãy nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra kịp thời nhé.

Loading...