“Xì tè “có gây ảnh hưởng đến bàng quang của trẻ không ?

” Xì tè ” là thói quen của khá nhiều bà mẹ hiện nay . Nhưng điều này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con mà mẹ nên biết .

Thực tế, việc “xi tè” cho trẻ nhỏ (từ 2-3 tháng tuổi trở lên) không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Châu Phi hay Hà Lan cũng có thói quen này. Phương pháp tập đi tiểu ứng dụng sự liên kết giữa âm thanh và việc đi tè được gọi với tên tiếng Anh là: Elimination communication , hoặc thuật ngữ khác hay dùng trong khoa học chỉ chung cho phương pháp hỗ trợ “đi tiểu từ người chăm sóc” là Assisted infant toilet training.

Phương pháp này được mô tả: Sau khi bé bú/ăn, cha mẹ bế bé hoặc dẫn bé đến một chỗ để đi tiểu, có thể là một chỗ đất trống (ở ngoài ngôi nhà) hoặc một cái bô/toilet. Sau đó làm tiếng động như “Xì Xì…Xì” cho đến khi bé tiểu. Kết quả là bé tiểu. Sau này khi bé phát triển kĩ năng giao tiếp hơn. Khi bé mắc tiểu có thể gọi ba mẹ để dẫn bé đến chỗ để tiểu.

Độ tuổi của phương pháp này đang được áp dụng ở nhiều quốc gia kể trên là từ 2-3 tháng tuổi và đến 5 tháng tuổi bé hoàn tất việc tiểu theo âm lệnh.

Xì tè ảnh hưởng như thế nào đến bàng quang của trẻ
Xì tè ảnh hưởng như thế nào đến bàng quang của trẻ

 Tác hại của việc xì tè sớm phá  hoại bàng quang

Loading...

– Phá vỡ quy trình phát triển bàng quang: Trẻ dưới 1 tuổi, bàng quang đang trong giai đoạn phát triển và hoàn chỉnh tới 3 tuổi, nếu mẹ tập xi tè sẽ phá vỡ quy trình này. Vì bàng quang cần được tích đầy và xả rỗng tự do nhưng do mẹ xi tè khiến nó không được tích đầy và xả rỗng không theo nhu cầu của trẻ.

– Trẻ bị táo bón: Việc làm này cũng dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu. Lý do, khi bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh khiến bé có nguy cơ bị suy thận, kéo theo táo bón, nhiễm trùng đường tiểu.

Xì tè
Xì tè

 Nhưng bên  cạnh đó cũng không thể phủ nhận những lợi ích của việc xì tè

-Những mẹ nào nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi chắc chắn đều ngán ngẩm và mệt mỏi với thời gian thay, giặt quần áo của trẻ, đặc biệt là khi trẻ “ị”. Việc tập xi cho trẻ sẽ giúp con hình thành thói quen đi tè, ị đúng giờ và mẹ không còn mất nhiều thời gian cho việc giặt quần, tã.

– Con tự lập ngay từ nhỏ: Việc đi vệ sinh đúng giờ giấc mà mẹ đã dạy khiến trẻ sớm hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ. Mẹ có thể đưa trẻ đi chơi thoải mái mà không lo con “ị” đột xuất tại cuộc vui.

Loading...