Tại sao các mẹ nên dùng phương pháp gây mê nội khí quản thay vì gây tê tủy sống khi sinh mổ

Mới đây Bộ Y Tế đã ra quyết định khuyến cáo  các bà mẹ mang thai nên dùng phương pháp gây mê nội khí quản thay vì gây tê tủy sống khi sinh mổ. Vậy phương pháp gây mê nội khí quản có những ưu điểm gì tốt cho sức khỏe ?

Bộ Y tế nhận thấy, trong một số trường hợp phẫu thuật lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật,…. có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Vậy nên Bộ Y Tế đã ra quyết định dùng phương pháp gây mê nội khí quản thay vì gây tê tủy sống khi sinh mổ ?

Vậy gây mê nội khí quản là gì ? Gây mê nội khí quản là kĩ thuật gây mê toàn thân được thực hiện bằng cách đặt một ống thông làm bằng cao su hay chất dẻo đi từ miệng hoặc mũi vào trong khí quản của bệnh nhân với mục đích kiểm soát hô hấp trong suốt cuộc phẫu thuật và hồi sức sau phẫu thuật.

Gây mê nội khí quản có nhiều ưu điểm vượt trội
Gây mê nội khí quản có nhiều ưu điểm vượt trội

Trong khi gây mê nội khí quản có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gây tê tủy sống khiến nhiều là phương pháp mà bộ y tế lựa chọn vì :

– Kiểm soát đường hô hấp, tuần hoàn.

– Các cơ của sản phụ mềm, không bị căng cứng.

– Có thể kéo dài khi phẫu thuật.

– Tiến hành nhanh, bệnh nhân thường không lo lắng, sợ hãi.

Hơn thế nữa gây mê nội khí quản để phẫu thuật lấy thai có ưu điểm phẫu thuật thuận lợi, thời gian mổ có thể kéo dài.

Gây mê nội khí quản an toàn hơn với sức khỏe bà bầu
Gây mê nội khí quản an toàn hơn với sức khỏe bà bầu

Nhưng phương pháp này cũng có 1 số nhược điểm sau:

-Một số thuốc mê, thuốc giảm đau qua được nhau thai nên có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Biến chứng nguy hiểm nhất của gây mê nội khí quản là khó đặt nội khí quản để thở dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu gây nguy hiểm cho mẹ và con”.

Loading...

Nôn, trào ngược dịch dạ dày  vào phổi. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra lúc bắt đầu gây mê, dễ dẫn đến ngạt thở, viêm phổi, sốc phổi làm chết bệnh nhân.

– Co thắt khí, phế quản dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô xy.

– Tụt huyết áp, loạn nhịp tim do tác dụng của các thuốc gây mê có thể ức chế trực tiếp cơ tim, làm giảm sự co bóp của cơ tim.

– Tổn thương răng, miệng, họng do quá trình đặt nội khí quản như gãy răng, dập môi, chảy máu vùng hầu họng.

– Suy hô hấp sau mổ do tồn dư của thuốc giãn cơ.

Dù được Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản là tốt nhất nhưng các mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần  cũng như sức khỏe thật tốt để vượt cạn thành công nhé !

 

 

Loading...