Công dụng của vitamin b1 với sức khỏe của người mẹ mang thai

Công dụng của vitamin b1 là rất lớn đối với sức khỏe con người. Dinh dưỡng cho mẹ và bé trong các giai đoạn mang thai là vô cùng quan trọng. Vì sẽ ảnh hưởng đế sức khỏe mẹ hậu thai sản, và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé trong tương lai.

Vitamin B1 duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể. Nhất là việc sản xuất năng lượng. Nếu không có vitamin B1. Cơ thể sẽ mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu, đầu ngón chân ngón tay bị tê cứng…

Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamin có tác dụng giúp mẹ và bé chuyển hóa carbohydrates thành năng lượng. B1 còn rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Loading...

Vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa.

Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ bị rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng nặng, làm tổn thương thần kinh trung ương và ngoại vi, hệ tim mạch.

Biểu hiện của bà mẹ mang thai khi thiếu vitamin B1: Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, trống ngực đập nhanh, rối loại tiêu hóa, táo bón, cảm giác tê bì chân tay cũng như chuột rút xảy ra thường xuyên,… Nếu cơ thể khi mang thai thiếu vitamin B1 lâu, em bé có thể bị suy tim, liệt cơ cực kì nguy hiểm.

B1 còn rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu trong các thực phẩm  hàng ngày. Như bánh mỳ, ngũ cốc, mỳ, thịt lợn, cá, đậu đỗ, rau xanh cũng như các sản phẩm từ sữa.

Hàm lượng thiamin trong một số thực phẩm như sau:
1 bát ngũ cốc: 1,5mg.
1 bát cơm: 1,2mg.
100g thịt lợn: 0,8mg.
100g thịt bò: 0,6mg.
cá hồi: 0,3mg/100g
½ bát đậu đỗ nấu chín: 0,2mg.

Ngoài ra, mẹ cầu cũng không nên ăn gạo được xay xát quá kỹ, làm mất vithamin. Khi nấu thức ăn cũng tránh nấu kỹ nhiều lần dễ làm phân hủy vithamin . Nếu có nguy cơ thiếu B1. Mẹ có thể uống thuốc vitamin B1 để bổ sung dự phòng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Loading...